HOME / Bài viết / Bài học cuộc sống / Cách để biết được mình có tài năng gì và bổ sung kỹ năng (phần 1)

Cách để biết được mình có tài năng gì và bổ sung kỹ năng (phần 1)

Kết quả diều tra của Viện Gallup trên một triệu người là rất rõ ràng:

"Bất cứ ai cũng đều có một tài năng xuất sắc trong lĩnh vực nào đó."

Nhưng chỉ tài năng thôi là không đủ. Bạn phải không ngừng bổ sung các kỹ năng và phát triển những khả năng.

Công việc dĩ nhiên không phải là mục đích duy nhất trong cuộc đời. Tất cả chúng ta đều tiếp nhận những hứng thú mới, những sở thích mới và chơi những trò chơi mới.

Trong kỷ nguyên của "học tập cá nhân hóa", khả năng "học để sống" có lẽ là khả năng quan trọng nhất mà bạn cần phát triển. Và bạn không chỉ làm điều đó một lần, tại trường phổ thông và tại trường học nghề, mà bạn phải duy trì việc học tập liên tục trong suốt cuộc đời. Dưới đây là hai mươi bước giúp bạn đạt được điều đó:

1. Hãy bắt đầu bằng các bài học của lĩnh vực thể thao:

So với nhiều trường học, có lẽ thể thao là một mô hình học tập tốt hơn hẳn mà chúng ta cần học. Thể thao dạy bạn ít nhất tám bài học:

Tất cả những người đạt thành tích thể thao đều biết ước mơ. Họ ước mơ cái không thể và biến điều đó thành hiện thực. Nhà vô địch về chạy mong muốn phá vỡ kỷ lục 3 phút 50 giây cho một dặm. Hoặc giả đoạt huy chương Vàng Olympic. Hoặc trở thành thành viên của đội nhiều lần vô địch thế giới.

6-mon-the-thao-khong-nen-cho-con-hoc-qua-som

Tất cả những người đạt thành tích thể thao, dù ở trình độ nào, đều biết ước mơ. Uớc mơ đó có thể là vượt qua tỉ số thắng 100, sau đó là 90 rồi 80 trong môn golf. Hoặc trở thành nhà vô địch của câu lạc bộ quần vợt. Hoặc tham gia cuộc chạy marathon của New York ở tuổi 65.

  • Tất cả những người đạt thành tích thể thao đều có những mục tiêu cụ thể. Và họ chia nhỏ mục tiêu ra thành các bước có thể đạt được. Như vậy, trong khi vẫn không từ bỏ ước mơ, thì họ dựa vào những thắng lợi. Bạn không thể trở thành nhà vô địch thế giới chỉ trong một đêm; bạn phải kiên trì giải quyết những khó khăn dọc đường và ăn mừng mỗi thành công đạt được.
  • Tất cả những người đạt thành tích thể thao đều biết kết hợp trí óc, cơ thể và hành động. Họ hiểu rằng các mục tiêu có thể đạt dược nếu như họ biết kết hợp thái độ đúng đắn, tình trạng sung sức, chế độ ăn uống và các kỹ năng cơ thể.
  • Tất cả những người đạt thành tích thể thao đều có tầm nhìn; họ học cách hình dung ra mục tiêu của mình. Họ biết nhìn thấy trước những thành tích – biết tưởng tượng về trận đấu bóng sắp tới như thể xem một cuốn băng video trong dầu. Jaek Nicklaus, có lẽ là tay golf vĩ dại nhất của mọi thời dại, nói rằng 90% thành công của ông là do khả năng hình dung điểm rơi của mỗi cú đánh.
  • Tất cả đều có niềm say mê. Họ có một niềm khao khát chiến thắng không cưỡng nổi.
  • Mỗi người đều có một huấn luyện viên, một người thầy, một người hướng dẫn. Quả thực, chúng ta có thể học hỏi hệ thống huân luyện thể thao tại các đại học của Mỹ dể rút ra những bài học cho giáo dục đích thực, nhiều hơn so với hầu hết những cách làm của nhà trường. Nếu bạn nghi ngờ điều đó, hãy tự hỏi rằng các trường đại học – nơi mà huấn luyện viên đồng thời là tấm gương, người hướng dẫn và người bạn đã cung cấp bao nhiêu ngôi sao điền kinh, bóng rổ và bóng bầu dục? Tại sao lại không xảy ra điều tương tự đối với tất cả những tài năng trong mọi lĩnh vực, từ âm nhạc cho tới các môn học về máy tính?
  • Tất cả những người đạt thành tích thể thao đều có một thái độ rất tích cực trước những sai lầm. Thậm chí họ không gọi đó là những sai lầm; họ gọi đó là thực hành. Trước khỉ trở thành những người được xếp hạng cao nhất trong môn quần vợt, Even Roger Federer, Johiì McEnroe và Martina Navratilova đã đánh bóng vào lưới hàng ngàn lần. Không người thầy nào chấm điểm kém cho những cú đánh dó. Tất cả những cú đánh hỏng đó đều là một phần quan trọng không thể thiếu của quá trình học tập.
  • Tất cả đều thành công bằng thực hành. Thể thao là một hoạt động thực hành. Bạn không thể trở nên khỏe mạnh nhờ đọc sách mặc dù đọc sách cung cấp cho bạn kiến thức lý thuyết. Bạn không thể phát triển cơ bắp bằng cách theo dõi chăm chú qua chiếc vô tuyến truyền hình. Bạn không thể thực hiện được cú nhảy xa quá 8 mét bằng cách ngồi học ở trong lớp. Mọi thành tích thể thao đều là kết quả của hành động.

Cựu vô địch Olympic 5 môn điền kinh phối hợp người Mỹ Marilyn King nói rằng tất cả các phi hành gia, vận động viên diền kinh Olympic và giám đốc doanh nghiệp đều có ba điểm chung:

"Họ theo đuổi điều gì đó thực sự có ý nghĩa đối với họ; điều gì dó mà họ thực sự muốn làm hoặc muốn trở thành. Chúng tôi gọi đó là niềm say mê."

"Họ có khả năng nhận ra một mục tiêu một cách thực sự rõ ràng, và những hình ảnh 'hướng dẫn' bắt đầu hiện ra như có phép thuật. Nếú họ thấy mục tiêu đó là táo bạo, họ có thể hình clung ra cách thực hiện những bước nhỏ dể đi đến mục tiêu ấy. Chtíng tôi gọi đó là tầm nhìn."

"Cuối cùng, họ quyết tâm thực hiện một điều gì đó mỗi ngày, theo một kê hoạch để mỗi ngày tiến tới gần hơn ước mơ của mình. Chứng tôi gọi đó là hành động."

 

  • Nếu bạn có say mê cộng với tầm nhìn, song không hành động, bạn là người mơ mộng hão huyền.
  • Nếu bạn có tầm nhìn cộng với hành động, song không có niềm say mê, bạn sẽ là người xoàng xoàng.
  • Nếu bạn có niềm say mê cộng với hành dộng, song không có tầm nhìn, bạn sẽ đến được đích nhưng sẽ phát hiện ra rằng dó không phải là cái đích mà bạn mong muốn.

"Niềm say mê + tầm nhìn + hành động là phương trình đem lại thành công cho chúng ta."

Marilyn King tổ chức các khoá học và hội thảo để dạy Tư duy Olympic cho các giám đốc doanh nghiệp. Bà còn thành lập dự án Dám mơ mộng để truyền những phương pháp của Tư duy Olympic cho những thanh niên gặp khó khăn tại thành phố quê hương Oakland của bà thuộc California.

Như vậy, làm thế nào để bạn có thể vận dụng chính những nguyên tắc trên để thành công và học tập – và làm thế nào để bạn có thể học nhanh hơn, tốt hơn, và dễ dàng hơn?

 

2. Dám mơ ước và tưởng tượng tương lai của bạn:

Giả sử, như chúng tôi tin tưởng, mọi thứ giờ đây đều có thể: bạn sẽ thực sự thích làm điều gì nhất? Đâu là niềm say mê thực sự của bạn? Điều mà bạn thích làm hơn mọi điều khác? Sản xuất rượu vang hảo hạng? Trở thành nhà vô địch về môn golf trong vùng? Trở thành tiến sĩ? Khởi đầu một sự nghiệp mới?

Hầu hết mọi thành công lớn trên thế giới này đều bắt đầu bằng một tầm nhìn: từ hãng Ford tới Disneyland, Sony tới Apple. Vậy hãy nhận lời thách thức của Marilyn King – dám mơ mộng điều mà bạn muốn đạt được.

 

3. Đặt ra một mục tiêu cụ thể và đề ra thời hạn:

Trước tiên hãy tự hỏi mình: ta muốn học cụ thể điều gì? Tại sao ta lại muốn học điều dó? Nếu đó là một công việc mới, một kỹ năng mới, một sở thích mởi, một chuyến du lịch rìước ngoài, một môn thể thao mới, một nhạc cụ mới hoặc một thách thức mới, bạn sẽ cần biết những gì?

Nếu bạn đặt ra một mục tiêu, bạn có thể học bất cứ điều gì một cách dễ dàng. Sau khi bạn đã có mục tiêu, hãy chia nó thành những bước nhỏ có thế thực hiện được. Sau đó hãy đề ra những thời hạn hợp lý cho mỗi buổi, như vậy ngay từ đầu bạn đã có thể nhìn thấy thành công.

 

4. Nhanh chóng tìm một người thầy có nhiệt tình:

Bất kể lĩnh vực nào bạn muốn học cũng đều có rất nhiều người khác đã từng học nó rồi. Nếu bạn đã đặt ra được mục tiêu, hãy tìm một người nhiệt tình có thể cho bạn lời khuyên cụ thể. Nếu bạn và người ấy có thể trao đổi kỹ năng cùng nhau thì điều đó càng tốt.

4ede805e62521.image_1

Chẳng hạn bạn là một thợ in và bạn muốn học xử lý văn bản. Dĩ nhiên bạn thạo về kỹ thuật in ấn. Vì thế bạn hãy tìm một người thạo về xử lý văn bản trong lĩnh vực chế bản điện tử. Bạn dạy cho họ về in ấn còn họ dạy bạn về xử lý văn bản. Nếu bạn là người mới tới làm việc tại một công ty, bạn hãy làm điều giống như trên. Hãy tìm ai đó có thể giúp bạn thường xuyên. Dù người đó làm việc cùng công sở hay tại một noi chỉ có thể gặp gỡ qua diện thoại.

Nếu bạn muốn học chơi golf, bạn cần có những bài dạy kỹ thuật và chơi golf. Nhưng bạn hãy tìm một tay golf giỏi mà bạn ngưỡng mộ cách chơi, sau dó bạn đề nghị chơi với người đó một vài trận.

Bạn có thể vận dụng các nguyên tắc trên vào việc học một công nghệ mới. Chưa có ai học sử dụng máy tính chỉ bằng cách đọc một cuốn sách hướng dẫn dày 700 trang. Mỗi học sinh đều phải học qua thực hành, với một thầy giáo hướng dẫn.

 

– Sưu tầm – 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Dạy Trẻ Cẩn Thận Với Người Lạ

Trong xã hội hiện nay, không thiếu các trường hợp trẻ em bị người lạ ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

watchseries