HOME / Bài viết / Bài học cuộc sống / Cha Mẹ Là Những Người Thầy Đầu Tiên

Cha Mẹ Là Những Người Thầy Đầu Tiên

Làm thế nào để bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng đều có thể trở thành một "người thầy đầu tiên" tốt hơn? Hoặc hơn thế nữa, là một huân luyện viên và người đỡ đầu đầu tiên? Dĩ nhiên bạn có thể đọc những cuốn sách về chủ đề đó. Song, giống như học bất kỳ điều gì khác, học bằng thực hành cùng với một người thầy hướng dẫn bao giờ cũng giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn. 

Tại Mỹ, chương trình Cha mẹ như là Thầy giáo tại bang Missouri đã trở thành một chương trình đi tiên phong. Chương trình này bắt đầu được thí điểm vào năm 1981 dưới tên gọi Cha mẹ như là Người Thầy Đầu tiên và những kết quả đầu tiên của chương trình đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Khi tất cả trẻ em của chương trình thí điểm đã dược 3 tuổi, một nhóm được lựa chọn ngẫu nhiên đã được đo nghiệm để so sánh với một nhóm khác được lựa chọn cẩn thận. Trong tất cả các lĩnh vực quan trọng – ngôn ngữ, năng lực giải quyết vấn đề, sức khỏe, khả năng trí tuệ, khả năng giao tiếp và sự tự tin – nhóm trẻ em này đều được điểm sô' cao hơn rất nhiều.

PAT sau đó đã trở thành một dịch vụ được hưởng ngân sách của tiểu bang tại toàn bộ 543 khu học chính của tiểu bang này [school clistrictsị. Trong những năm gần đây, trung bình 60.000 gia đình cùng con cái từ tuổi sơ sinh đến 3 tuổi đã tham gia chương trình. Họ được tư vấn bởi gần 1.500 người đã được huấn luyện chuyên môn sư phạm và làm việc bán thời gian. Hằng tháng, mỗi gia đình đón tiếp một chuyên gia sư phạm như vậy, người này cung cấp các thông tin về giai đoạn phát triển tiếp theo của mỗi đứa trẻ, và gợi ý các phương pháp thực hành dể cha mẹ có thể khuyên khích sự phát triển lành mạnh. Các chuyên gia giáo dục còn cho những lời khuyên về an toàn trong nhà, kỷ luật hiệu quả, trò chơi mang tính xây dựng và các vân đề khác. Trong mỗi chuyến thăm, các chuyên gia sư phạm đều mang theo đồ chơi và sách vở phù hợp với giai đoạn phát triển tiếp theo của trẻ, thảo luận về những gì mà cha mẹ có thể kỳ vọng, và khi ra về họ để lại hàng loạt những lời khuyên dược ghi ra giây về việc làm thế nào để kích thích hứng thú của trẻ em trong suốt giai đoạn tiếp theo. Joy Ronse, một chuyên gia sư phạm, nói: "Các gia đình tiếp nhận ba loại dịch vụ. Phần quan trọng nhất là cuộc viếng thăm hằng tháng. Ngoài ra, họ tổ chức các buổi gặp gỡ nhóm – một cơ hội để các bậc cha mẹ có con cái cùng độ tuổi có thể tập hợp lại với nhau. 

Có thể bạn quan tâm

Dạy Trẻ Cẩn Thận Với Người Lạ

Trong xã hội hiện nay, không thiếu các trường hợp trẻ em bị người lạ ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *