HOME / Bài viết / Bài học cuộc sống / Dạy Trẻ Cẩn Thận Với Người Lạ

Dạy Trẻ Cẩn Thận Với Người Lạ

Trong xã hội hiện nay, không thiếu các trường hợp trẻ em bị người lạ lừa đi hay bắt mất. Những trẻ lớn tuổi có thể phản ứng và kêu cứu kịp thời, nhưng trẻ nhỏ, nhất là trẻ ở lứa tuổi mầm non, lại thường quá hoảng sợ và không biết cách xử lý. Bài viết này sẽ tập trung hướng dẫn bạn cách nói chuyện với con mình về mối nguy hiểm mà những người lạ mặt đem lại. Phần khó khăn nhất của công việc này là dạy bé ý thức được mối nguy hại từ những người lạ mặt mà không làm bé sợ. Bé cần ý thức được rằng có một ranh giới giữa việc lịch sự và thân thiện quá mức.

treem-5147-1408155349

Hãy tạo một cuộc trò chuyện với bé để bé biết rằng không phải tất cả người lạ đều xấu. Thật ra phần lớn người lạ không xấu, nhưng vì bạn không biết được ai đó thế nào nếu chỉ nhìn vẻ ngoài của họ, nên bạn phải cẩn thận với mọi người. Chú ý không đồng nghĩa với sợ hãi. Đơn giản chỉ có nghĩa nếu con bạn không biết ai đó, và bố hay mẹ cũng không biết người này, vậy đó là người lạ. Bạn cần phải cho bé biết những quy luật về người lạ:

  • Một người lạ là một người con không biết. Kể cả khi trông người đó rất đẹp hay có vẻ an toàn, người đó vẫn là người lạ.
  • Không bao giờ đi đâu với người lạ hay ngồi lên xe người lạ.
  • Không bao giờ nhận thức ăn, kẹo, hay quà tặng từ người lạ.
  • Không bao giờ nựng vật cưng của người lạ, kể cả khi con được người lạ mời. 
  • Con là trẻ con. Một người lớn sẽ không cần đến sự giúp đỡ của con. Nếu người lạ nhờ con giúp, hãy tránh xa người ấy nhất có thể.
  • Tránh xa khỏi cửa sổ và cửa ra vào khi có người đến nhà và để người lớn chào hỏi người mới đến.
  • Nếu có ai làm con thấy không thoải mái, hãy báo ngay với cha mẹ hoặc một người lớn đáng tin (ví dụ như thầy cô, người thân, cảnh sát…)
  • Nếu một người lạ cố gắng kéo con đi theo họ, hãy la lớn “Không” và phản ứng dữ dội nhất có thể. Chạy đến một chỗ công cộng nhiều người và cứ chạy đến khi con tìm thấy người lớn có thể giúp mình.
  • Khi đến chỗ đông người, hãy luôn ở với cha mẹ. Không bao giờ được đi đâu một mình.

20160128144023-3

Danh sách của bạn có thể dài hơn, nhưng tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của con mà bạn hãy xác định những điều cần nói với bé. Một cuộc trò chuyện cởi mở là cách tốt nhất để bạn có thể dạy bé về người lạ và tầm quan trọng của việc bảo vệ chính mình.

 

– ST – 

Có thể bạn quan tâm

5 tuyệt chiêu siêu đơn giản chữa trị ho cho trẻ sơ sinh

Khi thời tiết vào lạnh là thời điểm virus cùng vi khuẩn bắt đầu phát ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

watchseries