HOME / Bài viết / Bài học cuộc sống / Giải tỏa áp lực cho sĩ tử trong và sau mùa thi đại học

Giải tỏa áp lực cho sĩ tử trong và sau mùa thi đại học

dinh-duong-mua-thi-335c1

Giải tỏa áp lực, lo lắng về kết quả thi Đại học

Nếu kết quả không như ý, nhiều phụ huynh buồn bã, than phiền, mắng nhiếc, so sánh con cái với bạn bè chúng khiến cho căng thẳng mệt mỏi càng thêm căng. Sự thất vọng của cha mẹ sẽ là một áp lực lớn, có thể đẩy con cái đến tuyệt vọng và có như hành động đáng tiếc, hậu quả khôn lường. Thực tế những năm qua đã có rất nhiều những vụ tự tử cho trượt Đại học hay những trường hợp phải điều trị tâm thần do chịu sức ép quá lớn trong kỳ thi Đại học.

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho người lớn! Các bậc cha mẹ không nên đè nặng áp lực "đỗ – trượt" cho sĩ tử. Điều quan trọng là các con đã cố gắng hết sức trong kỳ thi, kết quả dù thế nào thì cũng nên lạc quan, động viên tinh thần con mình.

Bổ sung dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe

Trải qua kỳ thi căng thẳng áp lực, các sỹ tử cần được tẩm bổ để lấy lại sức khỏe và tinh thần. Con cái vẫn luôn là tài sản quý báu nhất của cha mẹ. Trải qua cuộc chiến đầy cam go và căng thẳng, tâm lý lo lắng, căng thẳng khiến các em ăn không ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng giảm sút. Các bậc cha mẹ hãy chú ý hơn đến sức khỏe cho con bằng chế độ ăn uống hợp lý bổ sung thêm cho các sĩ tử các vi chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất… giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe… Trong những ngày thi, nên cho chuẩn bị các món ăn quen thuộc hàng ngày để hạn chế sự cố không đáng có về sức khỏe.

Sau kỳ thi căng thẳng, nhiều sĩ tử trong tình trạng mệt mỏi, gầy gò thiếu sức sống. Lúc này, những bữa cơm theo sở thích và đầy đủ chất dinh dưỡng từ cha mẹ sẽ là liều thuốc bổ dưỡng cả tinh thần và thể chất.

huongnghiep

Định hướng nghề nghiệp, kế hoạch tương lai

Kỳ thi đại học kết thúc, sẽ có những sỹ tử vui mừng đến với cổng trường Đại học, nhưng cũng có những sỹ tử ngậm ngùi với kết quả không như ý. Không ít trường hợp thí sinh và phụ huynh không giải tỏa được tình thế khó khăn, xem chuyện thi trượt như một thảm họa. Sự thất vọng của cha mẹ khi con thi trượt dễ dẫn đến xung đột, bất hòa, đổ lỗi hết cho con cái; hoặc thí sinh sau khi thi trượt không biết làm chủ bản thân, không biết kiềm chế cảm xúc, không biết đứng dậy sau thất bại, đều để lại hậu quả không tốt.

Vấn đề đặt ra đối với phụ huynh là cần có cách nhìn thực tế hơn, không nên vì con trượt đại học mà tạo ra áp lực cho con. Hãy xem chuyện thi trượt đại học chỉ là một lần thử nghiệm chưa thành công, hãy cho con những niềm vui mới, bỏ qua chuyện thi trượt đại học. Luôn tôn trọng sự lựa chọn của con về tương lai, thay vì áp đặt vô cớ. Cha mẹ hãy luôn gần gũi cùng con để chia sẻ, đồng cảm, lấy lại dũng khí cho con. Cha mẹ cũng có thể vạch ra cho con những dự định phía trước còn tốt đẹp hơn, hãy từng bước để cùng con lập ra một kế hoạch cho năm tới, hoặc sẵn sàng cho một kỳ thi, hoặc định hướng cho con một nghề phù hợp nào đó mà con mình yêu thích.

Hãy tạo động lực cho con

Đôi khi một lời động viên nhẹ nhàng hoặc một lời khuyên bổ ích sẽ giúp con bạn ổn định tâm lý hơn rất nhiều. Các bậc phụ huynh nên truyền cho con những kinh nghiệm mà mình đã trải qua sau mỗi kỳ thi trước đây, hoặc kể cho con nghe về những trải nghiệm thú vị khi đi học Đại học hay những phương án khác ngoài cánh cổng Đại học… Những điều này sẽ giải tỏa bớt lo âu, căng thẳng cho con cái sau kỳ thi Đại học đầy căng thẳng này.

Nguồn: songkhoe.net

Có thể bạn quan tâm

Dạy Trẻ Cẩn Thận Với Người Lạ

Trong xã hội hiện nay, không thiếu các trường hợp trẻ em bị người lạ ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *