HOME / Bài viết / Một người có tính cách tốt thì mọi việc đối với họ cũng sẽ tốt

Một người có tính cách tốt thì mọi việc đối với họ cũng sẽ tốt

Một vị thiền sư đã khuyên mọi người: “Một người có tính cách tốt thì mọi việc đối với họ cũng sẽ tốt!”. Ông  kể “Rất nhiều người đều tới hỏi tôi: “Sự nghiệp của tôi có tốt không?” “Gia đình của tôi có tốt không?” “Tương lai của con tôi có tốt không? hay “Tình duyên của tôi có tốt không?” Tôi chỉ hỏi lại họ một câu: “Tính tình của anh/chị có tốt không?”
Học làm người là việc của cả đời mỗi người mà không có “tốt nghiệp”.Cho dù bạn là ai, trí thức, nông dân hay công nhân, thương nhân thì chỉ có học tập mới có thể tiến bộ. Vậy đời người cần học những gì để có một nhân cách tốt? Hãy cùng tham khảo những điều cần học tập mà vị thiền sư này đã đưa ra.

10457780_917750764980263_1848820995200373979_n

1. HỌC NHẬN LỖI
Mọi người thường không muốn hoặc không chịu nhận lỗi sai mà hay nói rằng đó là lỗi của người khác còn bản thân mình là đúng. Kỳ thực không nhận lỗi chính là một sai lầm.
Đối tượng mà bạn nhận lỗi có thể là cha mẹ, bạn bè, nhóm người trong xã hội, thượng đế hoặc con cái, thậm chí người không tốt với mình. Điều này, không làm mất đi của bạn điều gì cả mà còn thể hiện rằng bạn là một người khoan dung và độ lượng.
Học nhận lỗi không chỉ là một đức tính tốt mà còn là một sự tu luyện.


2. HỌC TẬP SỰ NHU HÒA, MỀM MẠI
Hàm răng của con người là cứng rắn, cái lưỡi là mềm mại. Nhưng đến khi về già, hàm răng đều rụng hết nhưng cái lưỡi vẫn mềm mại như khi còn trẻ. Cho nên, người ta nói rằng phải mềm mại thì cuộc đời mới lâu dài, cứng rắn thì ngược lại, cần học được “có hại chịu thiệt”. Tâm địa, tấm lòng nhu hòa mềm mại là một bước cao nhất của tu luyện.


3. HỌC TẬP “NHẪN”
Trên đời này “nhẫn” một chút sẽ khiến “gió yên sóng lặng”, lùi một bước “biển rộng trời cao”. Nhẫn khiến cho mọi việc đều được hóa giải, tiêu trừ. Nhẫn chính là dùng trí tuệ, dùng năng lực để biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành không có.


4. HỌC TẬP “BUÔNG BỎ”
Cuộc đời có những thứ giống như chiếc va li đựng hành lý. Khi chúng ta cần sẽ kéo hành lý theo, khi không cần sẽ buông bỏ và cất nó đi. Nếu như khi không cần đến mà không buông thì cũng giống như chúng ta luôn kéo theo một hành lý nặng nề ở bên cạnh mình. Năm tháng cuộc đời là có hạn, biết nhận lỗi, tôn trọng và bao dung mới có thể khiến chúng ta dễ dàng tiếp nhận cuộc sống, còn buông bỏ mới tự tại được.


5. HỌC TẬP SINH TỒN
Để sinh tồn, cần giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh không chỉ tốt cho bản thân mà còn khiến gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là một loại hiếu thảo với người thân gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Dạy Trẻ Cẩn Thận Với Người Lạ

Trong xã hội hiện nay, không thiếu các trường hợp trẻ em bị người lạ ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *